มหาวิทยาลัยรังสิต มอบรางวัลเกียรติยศ 'สุริยเทพ' ให้ 'ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์' บุคคลต้นแบบคุณธรรมความกล้าหาญในการตีแผ่ความจริงเกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชัน

Last updated: 14 ก.พ. 2566  |  4517 จำนวนผู้เข้าชม  | 

มหาวิทยาลัยรังสิต มอบรางวัลเกียรติยศ 'สุริยเทพ' ให้ 'ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์' บุคคลต้นแบบคุณธรรมความกล้าหาญในการตีแผ่ความจริงเกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชัน

มหาวิทยาลัยรังสิต มอบรางวัลเกียรติยศ 'สุริยเทพ' ให้ 'ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์' ในฐานะผู้เป็นต้นแบบคุณธรรมความกล้าหาญ ในการตีแผ่ความจริงเกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชัน

          "ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์" บุคคลต้นแบบความกล้าหาญ ตีแผ่ความจริงเพื่อปราบปรามการทุจริตคอรัปชัน ม.รังสิต มอบรางวัลสุริยเทพ จุดเริ่มจากตู้ห่าว ตำรวจตั้งด่านรีดไถดาราสาวชาวไต้หวัน มาเก๊า 888 มาจนถึงสารวัตรซัว

          เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 เว็บไซต์มหาวิทยาลัยรังสิต ได้โพสต์ข้อความ "มหาวิทยาลัยรังสิต มอบรางวัล 'สุริยเทพ' ให้แก่ คุณชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ในฐานะผู้เป็นต้นแบบคุณธรรมความกล้าหาญ ในการตีแผ่ความจริงเพื่อปราบปรามการทุจริตคอรัปชัน พิธีมอบรางวัล ในวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๖ ณ มหาวิทยาลัยรังสิต

          ด้วยมหาวิทยาลัยรังสิตมีปณิธานมุ่งมั่นในการเป็นสถาบันการศึกษาที่เป็นขุมพลังแห่งปัญญา และการสร้างสังคมธรรมาธิปไตย โดยพันธกิจสำคัญประการหนึ่งคือการเฟ้นหาบุคคลต้นแบบที่สามารถเป็นแบบอย่างให้กับนักศึกษา เป็นบุคคลที่ถึงพร้อมทั้งความสำเร็จในสัมมาชีพและมีความประจักษ์ในการแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ชักนำสังคมไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยบนรากฐานของหลักธรรม ส่งเสริมระบบธรรมาภิบาล สร้างความยุติธรรมในทุกภาคส่วนของสังคม

     จากปณิธานดังกล่าว เพื่อเป็นแบบอย่างของบุคคลที่กล้าหาญ ต่อสู้เพื่อความยุติธรรมในสังคม โดยไม่เกรงกลัวต่ออิทธิพล หรืออำนาจใด ผลักดันสังคมไทยสู่สังคมธรรมาธิปไตย 

     ในฐานะพลเมือง คุณชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ทำหน้าที่ในการสืบค้น หาข้อเท็จจริง โดยใช้ศักยภาพของตนเองในการหาข้อมูล ซึ่งเป็นข้อมูลที่แม่นยำ เกิดจากการติดตาม เฝ้าระวัง และนำข้อมูลมาศึกษาวิเคราะห์เชื่อมโยงเพื่อนำไปสู่การตีแผ่ความจริงของการทุจริตคอรัปชันวงการต่าง ๆ เกิดเป็นปรากฎการณ์ที่ทำให้เห็นพลังของภาคประชาชนที่ออกมาเคลื่อนไหวและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง"

          สำหรับรางวัลดังกล่าว เป็นผลมาจาก นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ได้ออกมาเปิดโปงข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มทุนจีนสีเทา จนนำไปการจับกุมยึดทรัพย์เครือข่ายตู้ห่าว ผับศูนย์เหรียญเชื่อมโยงยาเสพติด การเปิดโปรงพฤติกรรมการตั้งด่านรีดเงิน ดาราสาวชาวไต้หวันกับกลุ่มเพื่อนนักท่องเที่ยวต่างชาติ เว็บพนันออนไลน์ มาเก๊า 888 ซึ่งน้องเล็กของบ้าน 4 บ. ได้ยื่นใบลาออกจากตำรวจ ตม. ล่าสุดการแฉของชูวิทย์ ลามมาถึง “สารวัตรซัว” เป็นต่อกรุ๊ป และนายพล จ. ผู้อยู่เบื้องหลังพนันออนไลน์

          ก่อนหน้านี้ กระทรวงยุติธรรม ได้พิจารณามอบเหรียญยุติธรรมธำรง เพื่อเป็นเกียรติประวัติให้กับนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ในการทำความดีและเป็นตัวอย่างให้สังคมเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหายาเสพติด จากการแฉขบวนการยาเสพติดเครือข่ายตู้ห่าว นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยังแต่งตั้งนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เป็นที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษเพื่อการยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติด (พาลีปราบยา) เพื่อให้ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เข้ามาเป็นหูเป็นตา ติดตามการทำงาน แลกเปลี่ยนข้อมูล ติวเข้มให้เจ้าหน้าที่

          อนึ่ง มหาวิทยาลัยรังสิต ได้เคยมอบรางวัลสุริยเทพ มาก่อนหน้านี้สองครั้งกล่าวคือ ใน พ.ศ. 2564 มอบรางวัล ‘สุริยเทพ’ ให้แก่ ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เชิดชูเกียรติคุณงาม ความดี แก่สังคมและประเทศชาติ ด้านงานยุติธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณี วรยุทธ อยู่วิทยา หลุดคดี ทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในกระบวนการยุติธรรม และนำไปสู่ข้อเสนอการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ

          พ.ศ. 2565 มอบรางวัล ‘สุริยเทพ’ ให้แก่ นายวิเชียร ชิณวงษ์ วีรบุรุษแห่งทุ่งใหญ่นเรศวรฯ เชิดชูเกียรติความกล้าหาญและความมีจริยธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ กรณีนำเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมนายทุนใหญ่และพวก ขณะกำลังลักลอบล่าสัตว์ป่าสงวนและฆ่าเสือดำ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี

          และใน พ.ศ. 2566 มอบรางวัล ‘สุริยเทพ’ ให้แก่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เชิดชูเกียรติคุณธรรม ความกล้าหาญในการตีแผ่ความจริง เพื่อปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน เป็นผู้ที่เปิดโปงตีแผ่ความจริงเกี่ยวกับการปฏิบัติงานที่ไม่โปร่งใส เพื่อปราบปรามการทุจริตคอรัปชันในหลายวงการที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประเทศชาติ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้