รอลงอาญาคุก 2 ปี 6 เดือน อดีตปลัดอบต.หนองหลวง สุรินทร์ เบียดบังเงินกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงหมู

Last updated: 18 ก.ค. 2565  |  2567 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รอลงอาญาคุก 2 ปี 6 เดือน อดีตปลัดอบต.หนองหลวง สุรินทร์ เบียดบังเงินกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงหมู

ป.ป.ช.เผยแพร่ความคืบหน้าคดีกล่าวหา 'วัฒนา เรียบร้อย' อดีตปลัดอบต.หนองหลวง สุรินทร์ เบียดบังเงินโครงการเศรษฐกิจชุมชนที่กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรนำไปชำระให้แก่ อบต. ล่าสุด ศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบภาค 3 พิพากษา จำคุก 2 ปี 6 เดือน รับสารภาพ ได้รอลงอาญา

เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่ผลความคืบหน้าคดีกล่าวหา นายวัฒนา เรียบร้อย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองหลวง อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ เบียดบังเงินโครงการเศรษฐกิจชุมชนที่กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร หมู่ที่ 7 นำไปชำระให้แก่ อบต.หนองหลวง 

ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติชี้มูลความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 147 และ 157 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2564  ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2565 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 มีคำพิพากษาว่า นายวัฒนา เรียบร้อย จำเลย มีความผิดตาม ป.อ.มาตรา 147

ลงโทษ จำคุก 2 ปี 6 เดือน ปรับ 5,000 บาท 

จำเลยรับสารภาพ โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี 

ทั้งนี้ คดียังไม่สิ้นสุด จำเลย มีสิทธิต่อสู้คดีเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ในชั้นศาลที่สูงกว่านี้อีกได้

เบื้องต้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีการประชุมเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 มีมติไม่เห็นพ้องด้วยในการที่อัยการสูงสุด (อสส.) จะไม่อุทธรณ์คำพิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 3 

สำหรับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 147 ระบุว่า ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นเสีย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงยี่สิบปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงสี่แสนบาท

ที่มา : สำนักข่าวอิศรา

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้