ป.ป.ช. หนุน อสม.เฝ้าระวังและแจ้งเบาะแสการทุจริตระดับพื้นที่จังหวัดสระแก้ว

Last updated: 22 ก.ย. 2564  |  3361 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ป.ป.ช. หนุน อสม.เฝ้าระวังและแจ้งเบาะแสการทุจริตระดับพื้นที่จังหวัดสระแก้ว

อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.)และผู้นำชุมชนตำบลบ้านใหม่หนองไทร จังหวัดสระแก้ว ร่วมรณรงค์ต่อต้านทุจริต ในโครงการสร้างเครือข่าย อสม.ต้นแบบในการเฝ้าระวัง และแจ้งเบาะแสการทุจริต สนับสนุนโดยกองทุน ป.ป.ช.

วันที่ 13 กันยายน 2564 ที่สาธารณสุขอำเภออรัญประเทศ และเทศบาลตำบลบ้านใหม่หนองไทร ร่วมกันรณรงค์ให้เกิดการมีส่วนร่วมของประชาชนในการต่อต้านทุจริตที่ตำบลบ้านใหม่หนองไทร จังหวัดสระแก้ว ครอบคุมพื้นที่ 8 หมู่บ้าน ครั้งที่ 2 โดยได้รับการสนับสนุนจาก กองทุน ป.ป.ช. สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (สำนักงาน ป.ป.ท.) สมาคมสื่อช่อสะอาด และมูลนิธิต่อต้านการทุจริต มีเครือข่าย อสม. จำนวน 200 คน ผู้แทนจากศุลกากรอำเภออรัญประเทศหน่วยราชการในพื้นที่และผู้นำชุมชนจำนวน 120 คนเข้ารับฟังการอบรม เพื่อแนะนำเครื่องมือการแจ้งเบาะแส เช่น จดหมายแจ้งเบาะแส (ชำระอากรแล้ว) และการแจ้งเบาะแสผ่านสมาร์ทโฟนโดยแสกน QR code ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลไกการเฝ้าระวังการใช้จ่ายงบประมาณตามพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวนเงิน 400,000 ล้านบาท โดย สำนักงาน ป.ป.ท. เป็นองค์กรที่ได้รับมอบหมายในการดำเนินการเฝ้าระวังและแจ้งเบาะแสรวมทั้งป้องกันและลดโอกาสการทุจริต ภายใต้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช) โดยบริษัท ปทต.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ให้การสนับสนุนติดสติ้เกอร์ประชาสัมพันธ์ตช่องทางแจ้งเบาะแสที่ปั้มน้ำมัน ปตท.ทั่วประเทศ หากประชาชนพบเบาะแสการทุจริตสามารถแจ้งเบาะแส ผ่านสายด่วน ป.ป.ท. โทร 1206 ส่งจดหมายแจ้งเบาะแส (ชำระอากรแล้ว) หรือสแกน QR Code แจ้งเบาะแสได้โดยไม่ต้องเปิดเผยชื่อผู้แจ้งเบาะแสตลอด 24 ชั่วโมง

นางกอบกาญจน์ ชื่นยินดี หัวหน้าโครงการสร้างเครือข่ายอาสาสมัครต้นแบบในการเผ้าระวังและแจ้งเบาะแสการทุจริต กล่าวว่าชุมชน ตำบลบ้านใหม่หนองไทร จังหวัดสระแก้ว มีความเข้มแข็งในการช่วยกันเฝ้าระวังและปกป้องผลประโยชน์ของชุมชนมาก ผลการดำเนินการในครั้งนี้ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย บริษัท ปตท. ได้ให้การสนับสนุนร่วมรณรงค์ผ่านเครือข่ายปั้มน้ำมัน ปตท. ทั่วประเทศ คณะทำงานจะเสนอคณะกรรมการกองทุน ป.ป.ช. พิจารณาสนับสนุนให้มีการดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่องผ่านเครือข่าย อสม. ทั่วประเทศในปีหน้าเพื่อลดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันต่อไป

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้