รัฐบาลเตรียมพร้อมแผนสร้างความปลอดภัยทางถนนเชิงรุกช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563

Last updated: 24 ธ.ค. 2562  |  2993 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รัฐบาลเตรียมพร้อมแผนสร้างความปลอดภัยทางถนนเชิงรุกช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งเข้มมาตรการความปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2562 เวลา 14.30 น. ณ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.ร.อ.ปวิตร รุจิเทศ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมกำหนดมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2563 น้อมนำพระราชกระแสรับสั่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการดูแลความปลอดภัยของประชาชนอย่างดีที่สุด

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้น้อมนำพระราชกระแสรับสั่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงห่วงใยความปลอดภัยของประชาชนที่จะเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2563 โดยรัฐบาลได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานเกี่ยวข้องดำเนินการตามแผนป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2563 ที่คณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบไปแล้ว เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2562 ภายใต้ 7 มาตรการหลัก ได้แก่ มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านคน มาตรการ การลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสภาพแวดล้อม มาตรการการลดปัจจัยเสี่ยงด้านยานพาหนะ มาตรการด้านการช่วยเหลือ หลังเกิดอุบัติเหตุ มาตรการความปลอดภัยทางน้ำ มาตรการดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว และมาตรการด้านการบริหารจัดการ

นอกจากนี้ ให้ทุกพื้นที่นำมาตรการเสริม 3 ด้าน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุทางถนน ได้แก่ 1.ด่านครอบครัว โดยให้สมาชิกครอบครัวเฝ้าระวัง ป้องปราม ตักเตือนสมาชิกในครอบครัวที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนน โดยนำหลัก 3 ร.ประกอบด้วย รักตัวเอง รักครอบครัว และรักคนอื่น ไปปฏิบัติ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย 2.ซักซ้อมการปฏิบัติตามแผนการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในทุกระดับ เพื่อเตรียมพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนที่อาจประสบอุบัติเหตุทางถนน 3.ตรวจสอบป้ายเตือน บริเวณจุดเสี่ยง จุดอันตราย เส้นทางที่ไม่ปลอดภัย และจุดตัดทางรถไฟ เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมองเห็นได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญ ได้กำชับให้จุดบริการ ด่านตรวจ และด่านชุมชน กำหนดมาตรการเชิงรุกในการตรวจสอบความพร้อมของผู้ขับขี่และยานพาหนะ โดยเฉพาะการคุมเข้มการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์และการขอความร่วมมือผู้ประกอบการหรือสถานที่จัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กวดขันการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด

ด้าน พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) เปิดเผยว่า จากข้อมูลสถิติอุบัติเหตุทางถนนในช่วงที่ผ่านมา พบว่า กว่า 40% มีปัจจัยมาจากสภาพทางกายภาพของถนนที่ไม่ปลอดภัย จึงได้เน้นย้ำให้ทุกจังหวัดขับเคลื่อนแผนการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง โดยเฉพาะในอำเภอที่เป็นพื้นที่เสี่ยงให้เน้นการบริหารจัดการในรูปแบบการบูรณาการมาตรการ ทั้งด้านคน รถ ถนน และสิ่งแวดล้อม โดยให้ทุกพื้นที่ให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมของถนน ทั้งการปรับสภาพแวดล้อมริมทาง แสงสว่าง ป้ายเตือน ซึ่งได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยเส้นทางสายต่างๆ ทั่วประเทศ

นอกจากนี้ ในส่วนของมาตรการบริหารจัดการทุกจังหวัดได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนทั้งระดับจังหวัดและระดับอำเภอ เพื่อขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการที่สอดคล้องกับสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ และได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดบูรณาการการทำงานร่วมกับจิตอาสาในทุกระดับเพื่อเป็นกำลังเสริมในการปฏิบัติงานสร้างความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2563 ของรัฐบาล ทั้งนี้ เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการลดอุบัติเหตุทางถนน

พล.ร.อ.ปวิตร รุจิเทศ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยความเป็นอยู่และการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2563 เพื่อเป็นการสนับสนุนภารกิจป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนของรัฐบาล ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทานจึงได้มอบหมายให้จิตอาสาที่มีจำนวนกว่า 6 ล้านคนทั่วประเทศเข้าร่วมสนับสนุนการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยทางถนนกับภาครัฐ อาทิ การพัฒนาศาสนสถาน การส่งเสริมวินัยจราจร การประชาสัมพันธ์สร้างความตระหนักรู้ด้านความปลอดภัยทางถนน การส่งเสริมการบังคับใช้มาตรการทางกฎหมาย การให้บริการประชาชน โดยได้ประสานหน่วยงานต่างๆ ทั้งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด ในการกำหนดแนวทาง และแบ่งมอบภารกิจการปฏิบัติงานของจิตอาสาเพื่อสร้างความปลอดภัยในการเดินทางแก่ประชาชน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้