กมธ.วุฒิสภาถกผู้ตรวจการแผ่นดินแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนหรือความไม่เป็นธรรมในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน

Last updated: 25 พ.ค. 2568  |  5267 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กมธ.วุฒิสภาถกผู้ตรวจการแผ่นดินแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนหรือความไม่เป็นธรรมในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน

คณะกรรมาธิการกิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ การป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ และการเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ประชุมหารือร่วมกับคณะผู้บริหารของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน

          เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤษภาคม 2568 ณ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะกรรมาธิการกิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ การป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบและการเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา นำโดย นายสุทนต์ กล้าการขาย เลขานุการคณะกรรมาธิการ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ นำคณะกรรมาธิการ คณะอนุกรรมาธิการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ พร้อมคณะ ศึกษาดูงานและประชุมหารือเกี่ยวกับแนวทางการบูรณาการทำงานร่วมกันขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ โดยมี นายทรงศัก สายเชื้อ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้การต้อนรับ รวมทั้งได้กล่าวขอบคุณคณะกรรมาธิการที่ให้ความสำคัญการดำเนินงานของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งการประชุมร่วมกันจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการทำงาน รวมทั้งมีแนวทางในการแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

          ในโอกาสนี้ นายสุทนต์ กล้าการขาย เลขานุการคณะกรรมาธิการ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการเดินทางมาพบปะหารือกับผู้บริหารของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน มีวัตถุประสงค์เพื่อรับทราบข้อมูลและบูรณาการทำงานร่วมกัน และจะได้นำข้อมูลที่ได้จากการประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ไปพิจารณาตามหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมาธิการต่อไป นอกจากนี้ นายมังกร ศรีเจริญกุล รองโฆษกคณะกรรมาธิการ ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมาธิการ คนที่สาม ได้กล่าวถึงความสำคัญของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งเป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ และมาตรา 230 ของรัฐธรรมนูญ ยังได้บัญญัติให้ผู้ตรวจการแผ่นดินมีหน้าที่และอำนาจเกี่ยวกับการเสนอแนะต่อหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีการปรับปรุงกฎหมาย กฎ ข้อบังคับ ระเบียบหรือคำสั่ง หรือขั้นตอนการปฏิบัติงานใด ๆ บรรดาที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนหรือความเป็นธรรมแก่ประชาชน แสวงหาข้อเท็จจริงเมื่อเห็นว่ามีผู้ได้รับความเดือดร้อนหรือความไม่เป็นธรรม อันเนื่องมาจากการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของหน่วยงานของรัฐหรือเจ้าหน้าที่รัฐ นอกจากนี้ ยังมีบทบาทสำคัญในด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งหากเป็นกรณีเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน ผู้ตรวจการแผ่นดินจะต้องส่งเรื่องให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติดำเนินการต่อไป จากหน้าที่สำคัญดังกล่าวจะเห็นได้ว่า สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินนั้น เป็นหน่วยงานสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนให้การทำงานขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ให้สามารถแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชน และทำให้มีการควบคุมตรวจสอบการทุจริตอันเกิดจากการทุจริตและประพฤติมิชอบในหน่วยงานของรัฐหรือเจ้าหน้าที่รัฐเกิดประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ด้วยหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมาธิการซึ่งจะต้องศึกษาเรื่องที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ รวมถึงการตรวจสอบเรื่องการทุจริตและประพฤติมิชอบในหน่วยงานของรัฐหรือหน่วยงานอื่น ดังนั้นคณะอนุกรรมาธิการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ จึงได้มีการพิจารณาศึกษา เรื่อง แนวทางการบูรณาการทำงานร่วมกันขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ และที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการก็ได้รับความร่วมมือและได้รับความอนุเคราะห์ข้อมูลจากสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินเป็นอย่างดียิ่ง

          จากนั้น พันตำรวจโท กีรป กฤตธีรานนท์ เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้นำเสนอรายละเอียดประเด็นการหารือ และที่ประชุมได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับผลการดำเนินงานของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ปัญหาและอุปสรรค ในการดำเนินงาน แนวทางการบูรณาการการทำงานร่วมกันขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ และประเด็นอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

          ทั้งนี้คณะกรรมาธิการจะได้นำข้อมูลและรูปแบบแนวทางการแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐที่อาจก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน พร้อมรับข้อเสนอปรับปรุงกฎหมายหรือขั้นตอนการปฏิบัติงานตามหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมาธิการต่อไป

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้