ความคุ้มครอง/การใช้สิทธิ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ

Last updated: 6 มิ.ย. 2563  |  1711 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ความคุ้มครอง/การใช้สิทธิ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ

ความคุ้มครอง/การใช้สิทธิ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ใคร...มีหน้าที่ต้องทำประกันภัย พ.ร.บ. ???

ผู้มีหน้าที่ต้องทำประกันภัย คือ เจ้าของรถทุกคน หรือผู้มีสิทธิครอบครองรถตามสัญญาเช่าซื้อและผู้นำรถที่จดทะเบียนในต่างประเทศเข้ามาใช้ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว

“โทษของการฝ่าฝืนไม่ทำประกันภัยตามกฎหมาย”

เจ้าของรถหรือผู้มีสิทธิครอบครองรถตามสัญญาเช่าซื้อ หากไม่ทำประกันภัยเพื่อคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากผู้ใดนำรถที่ไม่มีประกันภัยมาใช้ ก็จะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาทด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าเป็นเจ้าของรถแล้วไม่ทำประกันภัยและนำรถที่ไม่มีประกันภัยนี้ไปใช้จะมีโทษปรับทั้ง 2 กระทงความผิด

“ทำอย่างไรเมื่อมีผู้ประสบภัยจากรถ”

อย่าลืมว่าทันทีที่ได้รับอุบัติเหตุจากรถหรือเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ ขอให้รีบนำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาล,สถานพยาบาลที่ใกล้และสะดวกที่สุดเพื่อรับการรักษาโดยเร็ว โดยแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าผู้บาดเจ็บได้รับอุบัติเหตุจากรถ และถ้ามีเวลาให้ตรวจดูว่ารถคันที่เกิดเหตุมีประกันภัยหรือไม่ กับบริษัทอะไร เพื่อที่ จะแจ้งโรงพยาบาลและบริษัทได้ถูกต้องและอย่าลืมแจ้งอุบัติเหตุนั้นให้ตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุด้วย หรือโทรแจ้งเหตุที่ บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด Call Center 1791 ตลอด 24 ชั่วโมง

“ความคุ้มครองประกันภัย พ.ร.บ. อุบัติเหตุจากรถ (ตั้งแต่ 1 เมษายน 2563)”

เมื่อจัดทำประกันภัย พ.ร.บ. ผู้ประสบภัยจากรถคันเอาประกันภัยจะได้รับความคุ้มครองตามกรมธรรม์ประกันภัย ซึ่งผู้ขับขี่รถคันที่เอาประกันภัยต้องรับผิดตามกฎหมายต่อผู้ประสบภัย คุ้มครองสูงสุดไม่เกิน 80,000 บาทต่อคนสำหรับความเสียหายต่อร่างกาย หรืออนามัย หรือ 500,000 บาทต่อคนสำหรับความเสียหายต่อชีวิตสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิงแล้วแต่กรณี

“สุจริตได้รับความคุ้มครอง/ผู้ทุจริตกฎหมายลงโทษ”

ผู้ประสบภัยหรือทายาท ผู้ใดยื่นคำขอรับค่าเสียหายโดยทุจริตหรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จ เพื่อขอรับค่าเสียหายตาม พ.ร.บ.นี้ มีความผิดมีโทษทางอาญา คือ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“กองทุนทดแทนผู้ประสบภัย โทร.1186”

หากผู้ประสบภัย ประสบอุบัติเหตุจากรถที่ไม่ได้จัดทำประกันภัย พ.ร.บ. ไว้ และไม่สามารถเบิกค่าเสียหายกับใครได้นั้น ผู้ประสบภัยสามารถยื่นคำร้อง ขอความช่วยเหลือจาก “กองทุนทดแทนผู้ประสบภัย” ซึ่งอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของสำนักงาน คปภ. โดยกองทุนทดแทนผู้ประสบภัย จะทำหน้าที่ในการจ่ายค่าเสียหายเบื้องต้นให้แก่ผู้ประสบภัยจากรถ ที่ได้รับบาดเจ็บ ทุพพลภาพถาวร สูญเสียอวัยวะหรือเสียชีวิต ภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ได้รับคำร้องขอ โดยไม่ต้องรอผลคดีพิสูจน์ว่าเป็นฝ่ายถูกหรือผิด 

“อุบัติเหตุจากรถ มีความคุ้มครอง แจ้งเหตุทันทีที่บริษัทกลางฯ Call center 1791 ตลอด 24 ชั่วโมง” 

ทุกคนจะปลอดภัยจาก Covid - 19 ป้องกันตัวเองด้วยการล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เว้นระยะห่างจากผู้อื่นไม่น้อยกว่า 2 เมตร ด้วยความห่วงใยจาก บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้