คปภ.ยันบริษัทประกันคุ้มครองไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

Last updated: 29 ม.ค. 2563  |  2707 จำนวนผู้เข้าชม  | 

คปภ.ยันบริษัทประกันคุ้มครองไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

คปภ. และ ภาคธุรกิจประกันภัย เดินหน้า 4 ภารกิจ นำระบบประกันภัยดูแลประชาชนจากภัยไวรัสโคโรนา ลั่นพร้อมอนุมัติกรมธรรม์ใหม่อย่างเร่งด่วนและเพิ่มความคุ้มครองนักท่องเที่ยวต่างชาติ นอกจากนี้ติดตามฐานะธุรกิจประกันให้เข้มแข็งและทำความเข้าใจการเคลมสินไหม

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดการระบาดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 Coronavirus (2019-nCoV) ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน นั้น สำนักงาน คปภ. ได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการกำหนดมาตรการรองรับสถานการณ์ดังกล่าวโดยได้ออกมาตรการในการดูแลช่วยเหลือประชาชนด้านการประกันภัยที่ได้รับผลกระทบจากโรคไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 Coronavirus (2019-nCoV) ไปแล้วจำนวน 4 มาตรการ เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2563 นั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2563 เลขาธิการ คปภ. พร้อมคณะผู้บริหารของ สำนักงาน คปภ. ได้จัดประชุมหารือกับภาคธุรกิจประกันภัย เพื่อใช้ศักยภาพด้านประกันภัยช่วยเหลือประชาชนเพื่อรับมือกับไวรัสโคโรนา โดยได้ข้อสรุปร่วมกันใน 4 ประเด็น คือ

1. เห็นชอบหลักการในการสนับสนุนการจัดทำผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองการเจ็บป่วยจากไวรัส    โคโรนาโดยเฉพาะ เพื่อกระตุ้นการใช้ระบบประกันภัยบริหารความเสี่ยงในการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นแก่ประชาชน ซึ่งขณะนี้มีบริษัทประกันภัยหลายรายกำหนดให้ความคุ้มครองเพิ่มเติมจากที่มีอยู่เดิม หากผู้เอาประกันภัยเจ็บป่วยจากไวรัสโคโรนา ซึ่งเลขาธิการ คปภ. ได้มอบนโยบายให้ถือเป็นภารกิจเร่งด่วนที่จะอนุมัติผลิตภัณฑ์ประกันภัยในลักษณะดังกล่าวโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์จากการประกันภัยได้อย่างทันท่วงที ทันเหตุการณ์ รวมทั้งสนับสนุนนโยบายต่างๆ ที่ระบบประกันภัยจะสามารถเข้าไปรองรับความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนานี้ด้วย

2. สนับสนุนมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทย เนื่องจากสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในประเทศไทย จากอัตราที่ลดลงของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ส่งผลกระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างมาก ดังนั้น สำนักงาน คปภ. จึงประสานงานร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เสนอให้มีการพัฒนากรมธรรม์ประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองชาวต่างชาติ ซึ่งเกิดการเจ็บป่วยจาก  โรคไวรัสโคโรนาขณะเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยจนทำให้ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลหรือเสียชีวิต เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยให้มีสภาวะที่ดียิ่งขึ้น

3. ส่งเสริมความเข็มแข็งของธุรกิจประกันภัย และสร้างความเชื่อมั่นต่อระบบประกันภัย โดยเห็นชอบร่วมกันให้ภาคธุรกิจประกันภัยดำเนินการจัดทำ stress test เพื่อทดสอบปัจจัยมหภาค การเคลมจากการเสียชีวิต และการเจ็บป่วย ของลูกค้าบริษัทประกันชีวิตและบริษัทประกันวินาศภัย

4. สื่อสารสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชน ให้มั่นใจว่าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น ธุรกิจประกันภัยมีความสามารถในการรับผิดชอบชดใช้สินไหมทดแทนได้ตามสัญญาประกันภัยได้อย่างแน่นอน

สำหรับในรายละเอียดของการดำเนินการข้างต้นสำนักงาน คปภ. จะบูรณาการร่วมกับคณะทำงานของสมาคมประกันวินาศภัยและสมาคมประกันชีวิต โดยจะเร่งดำเนินการให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด

“หากทุกฟันเฟืองในภาคอุตสาหกรรมประกันภัยของไทยร่วมแรงร่วมใจกัน แม้เกิดเหตุการณ์ที่รุนแรง เราก็สามารถใช้ระบบประกันภัยช่วยกอบกู้ความสูญเสียให้กลับคืนมาสู่สภาวะปกติได้ ดังเช่นเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปี 2554 ที่เคยทำสำเร็จมาแล้ว ในครั้งนี้ก็เช่นกัน แม้จะมีสถานการณ์ที่น่าห่วงใยเรื่องการระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เราต้องผนึกกำลังกันให้ก้าวผ่านพ้นไปให้ได้และพิสูจน์ให้เห็นว่าระบบประกันภัยสามารถบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ” เลขาธิการ คปภ. กล่าวในตอนท้าย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้