104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา ตรุษจีนปากน้ำโพ 2563

Last updated: 20 ธ.ค. 2562  |  2818 จำนวนผู้เข้าชม  | 

104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา ตรุษจีนปากน้ำโพ 2563

ตรุษจีนปากน้ำโพ 2563 ปีนี้จัดยิ่งใหญ่ฉลอง "104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา" ชมแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ พร้อมกิจกรรมตื่นตาตื่นใจสุดคึกคัก เสริมสิริมงคลให้ชีวิตตลอดปี จัดขึ้นวันที่ 18-29 มกราคม 2563 เพื่อสืบสานงานประเพณีดังเดิม

วันที่ 18 ธันวาคม 2562 คณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ–เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-2563 จัดงานแถลงข่าวงานตรุษจีนปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ ประจำปี 2563  ณ บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อ - เจ้าแม่หน้าผา ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ ภายใต้ชื่อ "104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา" (งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ – เจ้าแม่ปากน้ำโพ) ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 - 29 มกราคม 2563 รวม 12 วัน 12 คืน โดยมีนายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์, นายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานฯ นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์  นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ และ นางจิตรา หมีทอง ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ ร่วมแถลง

ภายในงานแถลงข่าวมีการจำลองขบวนแห่ของคณะการแสดงต่าง ๆ ทั้งการเชิญธงมิตรภาพไทย-จีนคณะเสือ สิงโต 5 คณะ (ไหหนำ-ฮกเกี้ยน-ปักกิ่ง-ฮากกา-กวางตุ้ง) มังกรทอง เอ็งกอพะบู้ เด็กรำถ้วย คณะนางฟ้า และคณะแสดงจากองค์กรต่าง ๆ ทั้งนี้คณะต่าง ๆ เกิดจากการรวมตัวของชาวไทยเชื้อสายจีน หลากหลายกลุ่มภาษา เพราะปากน้ำโพขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองคนจีน 5 ภาษา ที่ยังคงรักษาประเพณีอันดีงามนี้ และดำรงชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างสามัคคีมายาวนานกว่า 104 ปี สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก

นายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-2563 กล่าวว่า งานในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิดการรักษาประเพณีโบราณ ซึ่งมีเพียงที่เดียวในประเทศไทย ที่ยังคงสืบทอดประเพณีการแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่มากว่า 104 ปี ด้วยพลังศรัทธาของผู้คนในชุมชนทุกเชื้อชาติ ที่ผสานความร่วมมือกัน ผ่านการแสดงจากคณะต่าง ๆ รถขบวนแห่วิจิตรตระการตา  รวมไปถึงการตกแต่งเมืองให้มีบรรยากาศฉลองเทศกาลตรุษจีนไปทั่วทั้งเมือง ภายใต้แนวคิด “อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา” ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวตลาดปากน้ำโพได้สืบทอดต่อกันมา ยาวนาน และในปี 2562-2563 นี้ ถือเป็นปีที่ 104 โดยในทุก ๆ ปีจะมีการอัญเชิญองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่แห่รอบตลาดปากน้ำโพ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประชาชน รวมถึงร้านค้าต่าง ๆ โดยงานในปีนี้ จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 - 29 มกราคม 2563  เป็นระยะเวลา 12 วัน 12 คืน โดยวันแห่กลางคืน คือ วันที่ 27 มกราคม 2563 และการแห่กลางวัน คือ วันที่ 28 มกราคม 2563

กิจกรรมในงานมีมากมายเพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในจ.นครสวรรค์และใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั่วประเทศทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ผู้เข้าร่วมงานจะได้สักการะบูชาองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่สำคัญของชาวตลาดปากน้ำโพ ที่อัญเชิญมาประดิษฐานรวมไว้ ณ ศาลเจ้าชั่วคราว ปีละ1 ครั้งเท่านั้น และไฮไลท์สำคัญคือ การจำลองหมู่บ้านจีนโบราณ ขนาดเท่าของจริง บนถนนศรีไกรลาศ ถือเป็นถนนวัฒนธรรมของเรา พบกับบรรยากาศบ้านจีนโบราณ ได้ถ่ายรูปกับประตูเมืองและบ้านเรือนสวยๆ ได้ถ่ายรูปร่วมกับมังกร เอ็งกอร์ สิงโตคณะต่าง ๆ และพบการแสดงดนตรีจีน และการแสดงวัฒนธรรมไทยจีนร่วมสมัยบนเวทีต้นแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดทุกวัน

ณ บริเวณหาดทรายจะพบกับลานบุญแก้ชงสุดยิ่งใหญ่ตระการตาขนาด 1,600 ตร.ม. เพื่อให้ทุกท่านได้ทำบุญแก้ชงเพื่อความเป็นสิริมงคล และพบประติมากรรมทรายครั้งแรกในงานตรุษจีนนครสวรรค์ รวมไปถือการแสดงจากศิลปินชื่อดังมากมาย และการแสดงของลูกหลานชาวนครสวรรค์จากสถาบันต่าง ๆ บนเวทีใหญ่ ณ หาดทรายริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีฉากหลังตระการตาเป็นสะพาน Landmark แห่งใหม่ของ จังหวัดนครสวรรค์

และกิจกรรมพิเศษสุดเป็นการผสานงานประเพณี คู่กับเทคโนโลยีอันทันสมัย ครั้งแรกในประเทศไทย กับกิจกรรม AR ขุมทรัพย์ 3 มิติ เพื่อลุ้นชิงรางวัลรถจักรยานยนต์ และ โทรศัพท์มือถือ  I Phone11 กิจกรรม RC ค้นหาขุมสมบัติ เพื่อสะสมรับพวงกุญแจ 12 แบบ พร้อมรวบรวมร้านอาหารชื่อดังมากมายในทุกท่านได้อิ่มท้องบนถนนวิถีนักชิม และ อิ่มใจกับการช้อปปิ้ง บนถนนวิถีนักช้อป ตลอดเส้นทางสายไหม ทั้งนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าชมงานกว่า 1.2 ล้านคน และสร้างรายได้กว่าพันล้านบาท

นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ประธานในงาน กล่าวว่า ตนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้เห็นความทุ่มเท ความร่วมแรงร่วมใจของคณะกรรมการจัดงานฯ ความสนับสนุนจากทุกภาคส่วนทั้งจากภาครัฐ และเอกชน โดยปีนี้คณะกรรมการฯยังนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาผสมผสานให้งานเกิดความน่าสนใจ และดึงดูดนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย ทำให้มั่นใจว่าจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดเราได้ดี ตลอดระยะเวลา 12 วัน 12 คืน อีกด้วย

"ขอเชิญชวนทุกท่าน อย่าพลาดมาเที่ยวชมงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพในปีนี้ และขอยืนยันว่าเราพร้อมที่จะต้อนรับ มั่นใจได้ว่าทุกท่านจะมีความสุข เพลิดเพลิน และได้เห็นถึงความศรัทธาสามัคคีของคนในจ.นครสวรรค์ที่ร่วมมือกันรักษาประเพณีนี้ไว้ให้คงอยู่ตลอดมา" ผู้ว่าฯนครสวรรค์ กล่าว

ด้านนายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์ กล่าวว่า ททท.มีความยินดีและเต็มใจอย่างยิ่งในการสนับสนุนงานเทศกาลท่องเที่ยวระดับอินเตอร์ ภายใต้ความศรัทธาของวิถีชุมชน และความสามัคคีที่ยังคงดำรงประเพณีโบราณที่อาจสูญหายไปแล้วจากประเทศต้นกำเนิด แต่ยังคงไว้ในปฏิทินท่องเที่ยวของจังหวัดนครสวรรค์ ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศและทั่วโลก เพื่อให้นครสวรรค์เป็นจุดหมายปลายทางสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องมาเยือนที่จังหวัดของเราในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปี 2563 นี้ 


ขณะที่ นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ กล่าวว่า เทศบาลฯ ให้การสนับสนุนในหลายส่วนงาน ทั้งการจัดเตรียมพื้นที่หาดทรายบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา การสนับสนุนการให้พื้นที่จัดงาน ทั้งบริเวณริมเขื่อนจุดจัดงาน หาดทราย และจุดต้นขบวนบริเวณเทศบาลนครนครสวรรค์  นอกจากนั้นยังอำนวยความสะดวกในเรื่องของสถานที่ติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์บริเวณรอบเทศบาลเมือง การจัดเตรียมพื้นที่บริเวณ พาสาน สำหรับบริการนักท่องเที่ยว  รวมไปถึงการดูแลความสะอาดภายในบริเวณงาน


ส่วน นายจิตรา หมีทอง  ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์  กล่าวว่า ในนามขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ รู้สึกดีใจ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีสำคัญเช่นนี้ในทุก ๆ ปี  ประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพนี้ เกิดขึ้นจากชุมชนชาวจีนโบราณ ที่อาศัยอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา นับแต่ครั้งที่มีโรคระบาด จนโรคร้ายได้คลี่คลายลง ก่อกำเนิดศรัทธาจนกลายเป็นประเพณีสำคัญมาจนถึงปัจจุบัน จึงทำให้จังหวัดนครสวรรค์ นอกจากจะเป็นเป็นที่รู้จักในนามต้นกำเนิดแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ยังเป็นต้นกำเนิดประเพณีโบราณ และคณะการแสดงต่าง ๆ ที่เกิดจากชาวจีนลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างแท้จริง

จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมงานพร้อมเสริมความสิริมงคล  ในงานตรุษจีนปากน้ำโพ  "104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา" (งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ – เจ้าแม่ปากน้ำโพ) ประจำปี 2563  ห้ามพลาด !!! กิจกรรมที่น่าสนใจให้ชมและร่วมสนุกมากมาย ตลอด 12 วัน 12 คืน ตั้งแต่วันที่ 18 -29 มกราคม 2563 นี้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้