กรมปศุสัตว์ประกาศ นนทบุรี เป็นเขตพื้นที่โรคพิษสุนัขบ้าระบาด

Last updated: 2 ต.ค. 2562  |  3468 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กรมปศุสัตว์ประกาศ นนทบุรี เป็นเขตพื้นที่โรคพิษสุนัขบ้าระบาด

กรมปศุสัตว์ ประกาศเขตพื้นที่ โรคพิษสุนัขบ้า ระบาดชั่วคราว ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี

กรมปศุสัตว์ เผยแพร่ประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ในพื้นที่ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี เตือนห้ามเคลื่อนย้ายสุนัข แมว หรือซากสัตว์ ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับ 

วันที่ 1 ตุลาคม 2562 กรมปศุสัตว์ จังหวัดนนทบุรี เผยแพร่ประกาศ เรื่อง ประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราวตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 หลังพบว่าในพื้นที่ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี มีสุนัขเกิดโรคระบาดชนิดโรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) ซึ่งโรคนี้เป็นโรคระบาดร้ายแรง อาจระบาดไปยังสุนัขและแมว ตลอดจนประชาชนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ ได้

ฉะนั้น อาศัยอำนาจตามมาตรา 20 แห่ง พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 จึงประกาศให้ทราบโดยทั่วไปว่า พื้นที่โรงเรียนวัดนครนนท์วิทยา 3 วัดนครอินทร์ ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี

  • ไปทางทิศเหนือ จด ถนนนครอินทร์ (สะพานพระราม 5) เขตเทศบาลนครนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
  • ไปทางทิศใต้ จด ถนนพิบูลสงคราม เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร
  • ไปทางทิศตะวันออก จด ถนนพิบูลสงคราม เขตเทศบาลนครนนทบุรี อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
  • ไปทางตะวันตก จด แม่น้ำเจ้าพระยา

เป็นเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว ชนิดโรคพิษสุนัขบ้า (Rabies)  ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน - 24 ตุลาคม 2562

ทั้งนี้ ประชาชนที่มีพื้นที่อยู่ในเขตประกาศโรคระบาดชั่วคราว สามารถนำสุนัขและแมวไปรับการฉีดวัคซีนได้ฟรี โดยติดต่อที่ปศุสัตว์อำเภอ และมีคำเตือนห้ามมิให้ผู้ใดเคลื่อนย้ายสุนัข แมว หรือซากสัตว์ ภายในเขตโรคระบาด เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นทางการจากสัตวแพทย์ เมื่อพบสุนัข และแมว ป่วยหรือตาย หรือในพื้นที่ใกล้เคียงกันมีสุนัข แมว ป่วยตายด้วยอาการคล้ายคลึงกันในระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน ให้แจ้งพนักงานท้องถิ่น สารวัตร หรือสัตวแพทย์ และห้ามเคลื่อนย้ายซากหรือสุนัขจากบริเวณนั้น ในกรณีที่ตาย ให้ควบคุมซากอยู่ ณ ที่ตาย หากฝ่าฝืนต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้