มองจีนเห็นอนาคต เมื่อจุดชาร์จรถยนต์ EV ติดตั้งเกินล้านจุด แล้วที่ไทยล่ะ???

Last updated: 17 ก.ค. 2562  |  1127 จำนวนผู้เข้าชม  | 

มองจีนเห็นอนาคต เมื่อจุดชาร์จรถยนต์ EV ติดตั้งเกินล้านจุด แล้วที่ไทยล่ะ???

EV หรือยานยนต์ไฟฟ้าที่กำลังฮือฮาอยู่ในตลาดรถยนต์ของไทย กำลังมีแนวโน้มเติบโตอันเนื่องมาจาก Ecosystem ของรถยนต์ EV กำลังพัฒนาเพิ่มขึ้นทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะจุดสถานีชาร์จไฟฟ้าที่เป็นความร่วมมือระหว่างการไฟฟ้าและบริษัทเอกชนด้านพลังงาน และมีการวางแผนขยายตัวไปยังสถานที่สำคัญ พร้อมด้วยแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้การค้นหา จองสถานีชาร์จทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ขณะที่ไทยอยู่ในช่วงการพัฒนา ecosystem ให้รองรับการใช้งาน จีนที่ในอดีตเคยล้าหลังด้านเทคโนโลยีกลับติดตั้งจุดชาร์จไฟฟ้า EV แล้วจำนวนมาก โดยสำนักข่าว Xinhua Thai รายงานจำนวนจุดชาร์จยานยนต์ EV มีมากกว่า 1,000,000 จุดทั่วประเทศจีน เมื่อช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเป็นจุดชาร์จสาธารณะราว 4.12 แห่ง และเป็นจุดชาร์จรถของเอกชนราว 5.9 แสนจุด

beijing-charging-station

แม้ว่าตลาดรวมรถยนตืในจีนจะมีอัตราเติบโตลดลง แต่สำหรับในเซ็กเม้นต์ของ EV กลับโตขึ้น โดยมียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้น 49.6% ส่วนหนึ่งน่าจะเกิดจากการที่จีนประสบปัญหามลพิษอย่างหนักมาแล้วในอดีต การหาทางเลือกเพื่อให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น จึงกลายเป็นเรื่องที่ชาวจีนให้ความสำคัญ ประกอบกับความประหยัดของ EV เหมาะกับยุคที่เศรษบกิจจีนกำลังอยู่ในช่วงขาลง

EV-Charging-Station

เมื่อมองย้อนดูที่ไทยแล้ว ไม่แน่ว่าจุดชาร์จรถ EV ในไทยอาจจะสามารถแตกที่หลักล้าน แต่ไม่ใช่ในระยะเวลาอันสั้นนี้ ซึ่งปัจจุบันจุดชาร์จรถ EV ทั้งที่ติดตั้งแล้วและอยู่ในแผนเตรียมตัวติดตั้งแน่นอน ในไทยรวมทั้งภาครัฐและเอกชนแตะที่ระดับพันจุด ตอนนี้เหลือเพียงการ Educate ตลาดถึงประสิทธิภาพ ความคุ้มค่า และที่สำคัญราคาตัวกำหนดว่า EV จะอยู่ในไทยในฐานะยานหนะสุดประหยัด หรือ EV หนึ่งในรถสะสมที่เน้นโชว์ว่ามีใช้แล้วของคนมีเงิน

ต้นฉบับ : Xinhua Thai / www.marketingoops.com

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้