อย. และ บก.ปคบ. บุกทลายแหล่งจำหน่ายยาสมุนไพรปลอมยี่ห้อ “คุณสัมฤทธิ์”

Last updated: 22 ม.ค. 2563  |  5499 จำนวนผู้เข้าชม  | 

อย. และ บก.ปคบ. บุกทลายแหล่งจำหน่ายยาสมุนไพรปลอมยี่ห้อ “คุณสัมฤทธิ์”

อย. ร่วมกับ บก.ปคบ. แถลงผลปฏิบัติการทลายแหล่งจำหน่ายยาสมุนไพรปลอมรายใหญ่ หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรคุณสัมฤทธิ์ ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ปลอมซึ่งไม่มีสติกเกอร์สัญลักษณ์ มีการลักลอบจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศ ปคบ.จึงได้สืบแกะรอยถึงแหล่งโกดังใหญ่ ยึดยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกว่า 15,000 ชิ้น

วันที่ 21 มกราคม 2563 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก. ปคบ.) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. แถลงการจับกุมแหล่งจำหน่ายยาสมุนไพรปลอม ในจังหวัดนครราชสีมา โดยได้ตรวจยึดผลิตภัณฑ์ ยา และ เครื่องสำอางที่ ผิดกฎหมายหลายรายการ รวมกว่า 15,000 ชิ้น เช่น ผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณสัมฤทธิ์ปลอม (ยาแคปซูลพลูคาว ยาระบาย ยาบรรเทาอาการปวดเมื่อย ยาบรรเทาริดสีดวงทวารหนัก ยาแคปซูลกำลังช้างสาร และยาแคปซูลรากสามสิบ) กว่า 6,000 ขวด ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่มีเลขที่จดแจ้งและไม่มีฉลากภาษาไทย ซึ่งเคยตรวจพบสารห้ามใช้ในผลิตภัณฑ์ เช่น ครีมหมี (ตลับสีขาว) ครีมหมี (ตลับสีเชียว) ครีมเขียว-ขาว ครีมชุดพม่า ครีมกระปุก และตลับเปล่าสำหรับบรรจุครีม จำนวนกว่า 5,750 ชิ้น และพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เคยประกาศผลวิเคราะห์พบตัวยา และเป็นผลิตภัณฑ์ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค เช่น LYN เอฟ เอส ที (กล่องดำ) LYN บล็อก เบิร์น (กล่องฟ้า-ขาว) MANG LUK, THUCH MEE, Super Detoxy, เรียว ว่าน 500 ผิว จำนวนกว่า 600 ชิ้น รวมมูลค่าของกลางกว่า 2 ล้านบาท 

โดยเบื้องต้น ดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 ในข้อหาขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ในข้อหา ขายเครื่องสำอางที่ไม่ได้จดแจ้ง ปรับไม่เกิน 20,000 บาทและขายเครื่องสำอางที่ไม่มีฉลาก จำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากเครื่องสำอางที่ขายปรากฏว่าผลตรวจวิเคราะห์พบสารห้ามใช้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ในข้อหาจำหน่ายอาหารที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาทและจำหน่ายอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน - 10 ปีและปรับตั้งแต่ 5,000 - 100,000 บาทหากผลตรวจวิเคราะห์พบสารต้องห้ามอื่นๆ ที่เป็นอันตรายจะแจ้งเพิ่มอีกข้อหา คือจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวว่า อย. และ บก.ปคบ.จะขยายผลเข้าตรวจสอบหาโรงงานที่ลักลอบผลิต หากพบผู้รับอนุญาตฯ รายใดมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีทั้งทางอาญาและใช้มาตรการทางปกครองทันที และขอเตือนร้านขายยาที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ให้ระมัดระวังในการเลือกผลิตภัณฑ์มาวางจำหน่ายและต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎระเบียบที่กำหนด รวมไปถึงต้องมีจริยธรรมในการประกอบวิชาชีพด้วย ทั้งนี้กรณีที่เป็นร้านขายของทั่วไปจะไม่สามารถขายยาได้หากไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. หรือ สสจ. และร้านจำหน่ายต้องจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหาร และเครื่องสำอางที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่ง อย. และ บก.ปคบ. จะร่วมมือกันปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคอย่างเข้มแข็งต่อไป

พร้อมเน้นย้ำผู้บริโภคขอให้ตรวจสอบเลขอนุญาตผลิตภัณฑ์ก่อนเลือกซื้อมาบริโภค โดยสามารถตรวจสอบได้ที่ Oryor Smart Application หรือ อย.ตรวจเลข หรือ Line @ Fdathai เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและฝากถึงประชาชนผู้บริโภค ช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบร้านจำหน่ายใด ที่ลักลอบขายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556 หรือเดินทางมาร้องเรียนด้วยตนเอง ที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ศรป.) ได้ทุกวันในเวลาราชการ หรือสายด่วน 1135 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อ อย. จะทำการตรวจสอบและดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่กระทำผิดอย่างเด็ดขาดต่อไป

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้