พบอีกโฆษณาเกินจริง เสริมอาหารปลอม เตือน!! อย่าซื้อมาบริโภค

Last updated: 7 พ.ย. 2562  |  3595 จำนวนผู้เข้าชม  | 

พบอีกโฆษณาเกินจริง เสริมอาหารปลอม เตือน!! อย่าซื้อมาบริโภค

อย. เผย ยังพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่แจ้งยกเลิกเลขสารบบไปแล้ว โฆษณาขายผ่านทาง สื่อออนไลน์ เตือนอย่าซื้อมาบริโภค จัดเป็นอาหารปลอม เสี่ยงอันตรายปนเปื้อนสารที่ไม่ได้รับอนุญาต แนะตรวจสถานะเลข อย. ก่อนบริโภค

        นพ. พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่ติดตามข่าวการตรวจยึดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผิดกฎหมาย ยี่ห้อ Dose Binlis (โดสบินลิส) โดยพบว่ายังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊กชื่อ “มินท์ นิศารัตน์ ร่มรื่น” นั้น อย. ได้ดำเนินการตรวจสอบการโฆษณาทางสื่อดังกล่าว พบภาพผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Dose Binlis (โดสบินลิส) มีข้อความโฆษณาแสดงคุณประโยชน์ หรือสรรพคุณ โดยไม่ได้รับอนุญาต โอ้อวดสรรพคุณในการลดน้ำหนัก ลดสัดส่วน รวมทั้งพบภาพแสดงเลขสารบบอาหาร 13-1-18656-1-0044 เมื่อตรวจสอบในระบบสืบค้นผลิตภัณฑ์ของ อย. พบข้อมูลการอนุญาตในชื่อผลิตภัณฑ์ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร บินลิส (BINLIS)” สถานะ “ยกเลิก” ผลิตภัณฑ์ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน 2562

        ทั้งนี้ การโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นการโฆษณาคุณประโยชน์ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ และเป็นโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 โฆษณาสรรพคุณของอาหาร ด้วยข้อความที่ไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท โดย อย. ได้มีหนังสือสั่งระงับการโฆษณา รวมทั้งดำเนินการตามกฎหมายกับผู้โฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว ดังนั้น หากผู้ใดผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ที่มีวันที่ผลิตหลังจากวันที่ผลิตภัณฑ์ยกเลิก จะเข้าข่ายผลิตและจำหน่ายอาหารปลอม

        รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ควรดูแลสุขภาพของตนเอง และออกกำลังกายเป็นประจำ ระมัดระวังการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพราะอาจได้รับอันตรายจากผลิตภัณฑ์ที่ปนเปื้อนสารที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย ทั้งนี้ ก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มาบริโภคขอให้ผู้บริโภคตรวจสอบสถานะเลข อย.ผ่าน 4 ช่องทาง คือ Line : FDAthai, ORYOR Smart Application, เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th และเว็บไซต์ www.oryor.com หากพบเลขผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับฐานข้อมูล หรือพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือ E-mail:1556@fda.moph.go.th หรือตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11000 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้