อย. พบผลิตภัณฑ์ “น้ำหนานเฉาเหว่ย” โฆษณาเกินจริง เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ

Last updated: 2 ต.ค. 2562  |  5526 จำนวนผู้เข้าชม  | 

อย. พบผลิตภัณฑ์ “น้ำหนานเฉาเหว่ย” โฆษณาเกินจริง เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ

อย. พบผลิตภัณฑ์น้ำหนานเฉาเหว่ย โฆษณาเกินจริงทางเว็บไซต์ ตรวจสอบเลขสารบบ พบว่าเป็นเลขของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตในชื่ออื่น เข้าข่ายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารปลอม และเป็นการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต อย. ดำเนินการระงับโฆษณา เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อมาบริโภค อาจได้รับอันตราย

ผลิตภัณฑ์น้ำหนานเฉาเหว่ย "อาหารปลอม"

นพ. พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบเว็บไซต์ https://behealthy99.weebly.com/ พบภาพและข้อความโฆษณาผลิตภัณฑ์น้ำหนานเฉาเหว่ยโดยไม่ได้รับอนุญาต เช่น “น้ำหนานเฉาเหว่ย สรรพคุณช่วยลดเบาหวาน ขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำในท้อง ช่วยเรื่องเก๊าท์ ไขมันสูง” รวมทั้งพบข้อมูลการติดต่อสั่งซื้อผ่าน ID Line : @behealthy99 พร้อมระบุเบอร์โทรศัพท์และบัญชีธนาคารสำหรับชำระเงินค่าสินค้า จากการตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์น้ำหนานเฉาเหว่ย ระบุเลขสารบบอาหาร 10-3-16845-1-0036 พบว่าเป็นเลขสาระบบอาหารของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตในชื่อ “เอ็นเอ็น ลิควิด คลอโรฟิล (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร)” ซึ่งข้อมูลไม่ตรงกัน ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จึงเข้าข่ายเป็นอาหารปลอม และการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นการโฆษณาคุณประโยชน์ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ เป็นโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ทั้งนี้ อย. ได้มีหนังสือสั่งระงับการโฆษณาดังกล่าว รวมทัั้งดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำการโฆษณาแล้ว

นพ. พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา

รองเลขาธิการ ฯ กล่าวในตอนท้ายว่า ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวัง อย่าซื้อผลิตภัณฑ์น้ำหนานเฉาเหว่ย ดังกล่าวมารับประทาน เพราะอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพ และที่สำคัญอย่าหลงเชื่อโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยเสียโอกาสในการรักษาโรคหรืออาจทำให้โรคลุกลามเป็นมากขึ้น หรือส่งผลต่อการเกิดภาวะไตเสื่อมได้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้