คปภ.จัดยิ่งใหญ่สัปดาห์ประกันภัย ประจำปี 2562 Thailand Insurance Expo 2019

Last updated: 28 ก.ย. 2562  |  2307 จำนวนผู้เข้าชม  | 

คปภ.จัดยิ่งใหญ่สัปดาห์ประกันภัย ประจำปี 2562 Thailand Insurance Expo 2019

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดงานสัปดาห์ประกันภัย ประจำปี 2562 และมอบรางวัลประกันภัยดีเด่นครบวงจร (Prime Minister s Insurance Awards) ประจำปี 2562 ณ ห้องฟินิกซ์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

วันที่ 27 กันยายน 2562 ณ ห้องฟีนิกซ์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดงาน “สัปดาห์ประกันภัย ประจำปี 2562” Thailand Insurance Expo 2019 ภายใต้ธีม HEALTH INSURANCE WITHOUT BOUNDARIES : INSURTE CONNECT พลิกโฉมประกันภัยสุขภาพด้วยเทคโนโลยีประกันภัย และ “พิธีมอบรางวัลประกันภัยดีเด่นครบวงจร” (Prime Minister’s Insurance Awards) จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

 

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ.

นายอุตตม สาวนายน ปาฐกถาพิเศษตอนหนึ่งว่า อนาคตของธุรกิจประกันภัยจะขึ้นอยู่กับการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มการเข้าถึงการประกันภัย ด้วยผลิตภัณฑ์และราคาที่จับต้องได้ จึงอยากให้ภาครัฐและภาคเอกชนในธุรกิจนี้ ตั้งเป้าหมายร่วมกันในการใช้โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลให้มากที่สุด และเอามาตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคตั้งแต่ระดับผู้มีรายได้น้อยไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ให้ได้ บางครั้งผู้บริโภคก็อาจไม่ทราบความต้องการของตัวเอง ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของธุรกิจประกันภัยที่จะหานวัตกรรมหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ไปนำเสนอ ซึ่งหากมีการนำการประกันภัยและเทคโนโลยีมาผนวกให้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในการใช้ชีวิตของประชาชน เช่น การเอาความคุ้มครองและเบี้ยประกันภัยไปเชื่อมกับข้อมูลสุขภาพจากอุปกรณ์ wearable device ซึ่งเก็บข้อมูลเกี่ยวสุขภาพ และสามารถสร้างแรงจูงใจให้คนปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้มีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น

 


นายสุทธิพล ทวีชัยการ และ นายอุตตม สาวนายน

นายอุตตม กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันการยกระดับการประกันสุขภาพ ถือเป็นอีกมาตรการที่ต้องเร่งดำเนินการ ระบบสวัสดิการที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่เพียงพอที่จะช่วยให้ประชากรไทยสามารถรับมือกับค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพที่เพิ่มขึ้นทำให้ต้องเร่งดำเนินการยกระดับการประกันสุขภาพ ให้เข้ามาเป็นส่วนต่อยอดของระบบสวัสดิการในปัจจุบัน และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายภาครัฐในการดูแลและให้บริการด้านสุขภาพแก่ประชาชน อย่างไรก็ตาม สัดส่วนการทำประกันสุขภาพของประเทศไทยยังอยู่ในระดับต่ำจึงเป็นโจทย์สำคัญที่ธุรกิจประกันภัยต้องบูรณาการร่วมมือกัน เพื่อให้การประกันสุขภาพเข้าไปมีบทบาทในการดำเนินชีวิตของประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนระดับฐานราก ซึ่งที่ผ่านมาต้องขอชื่นชม สำนักงาน คปภ. ที่ร่วมกับภาคธุรกิจประกันภัยในการพัฒนากรมธรรม์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนในทุกกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเกษตรกรผู้มีรายได้น้อยให้สามารถเข้าถึงระบบประกันภัยมากยิ่งขึ้น

 

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) กล่าวว่า งานสัปดาห์ประกันภัยปีนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากทุกภาคส่วน โดยเห็นได้จากมีผู้สนใจเข้าร่วมงานวันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันและเทคโนโลยีที่มาแรงคือ Health Tech ที่เข้ามาช่วยยกระดับคุณภาพของการให้บริการด้านการแพทย์และบริการสุขภาพต่างๆ ดังนั้นธุรกิจประกันภัยจำเป็นต้องลงทุนในเทคโนโลยี ขณะนี้ Robotics และ Artificial Intelligence หรือ AI มีความน่าสนใจอย่างมาก เพราะสามารถประยุกต์ใช้งานในธุรกิจประกันภัยเพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานได้หลายๆ และยังส่งเสริมแนวคิดการมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง โดย สำนักงาน คปภ. จะเดินหน้า Transform สู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ และทำให้ปี 2563 เป็นปีแห่งการส่งเสริมและการกำกับอย่างสมดุล เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนของอุตสาหกรรมประกันภัยอย่างแท้จริง

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ทั้งนี้ ในงานสัปดาห์ประกันภัย ปี 2562 นอกจากช็อปผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่ตรงตามความต้องการของตนเองและครอบครัว ยังได้ลุ้นรางวัลเพียงจ่ายเบี้ยประกันภัยครบ 500 บาท รับคูปองชิงโชค รถยนต์ BMW X1 มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท และของรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งงานจัดวันที่ 27 – 29 กันยายน ที่ฮอลล์ 5 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้