กสทช.แจงกรณี 'บีบีซี' ยุติถ่ายทอดวิทยุคลื่นสั้นในไทย

Last updated: 12 ธ.ค. 2560  |  1816 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กสทช.แจงกรณี 'บีบีซี' ยุติถ่ายทอดวิทยุคลื่นสั้นในไทย

กสทช.ชี้แจงกรณี "บีบีซี"ยุติการออกอากาศจากสถานีถ่ายทอดวิทยุคลื่นสั้นในไทย ชี้หาก"บีบีซี"และกระทรวงการต่างประเทศตกลงกันได้ พร้อมสนับสนุนให้ออกอากาศได้อีกครั้ง

วันที่ 9 มีนาคม 2560 ที่สำนักงาน กสทช. กรุงเทพมหานคร นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข่าวว่า BBC World Service ได้ยุติการออกอากาศจากสถานีถ่ายทอดวิทยุคลื่นสั้นที่จังหวัดนครสวรรค์ นั้น สำนักงาน กสทช. ขอชี้แจงว่า เรื่องนี้มีกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับสำนักงาน กสทช. ดังนี้

1.กรณีดังกล่าวกระทรวงการต่างประเทศได้เคยมีหนังสือขอหารือมายังสำนักงาน กสทช. ว่าการที่ BBC จะขอต่ออายุสัญญากับกระทรวงการต่างประเทศต้องได้รับความเห็นชอบจากสำนักงาน กสทช. หรือไม่

2.สำนักงาน กสทช. ได้เคยแจ้งมติที่ประชุม กสท. ไปยังกระทรวงการต่างประเทศให้ทราบไปแล้วว่า การทำสัญญาเพื่อออกอากาศดังกล่าวนั้นเป็นนโยบายระดับประเทศ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ หากมีการเจรจาตกลงกันได้ทางสำนักงาน กสทช. พร้อมที่จะสนับสนุนให้ BBC สามารถดำเนินการออกอากาสต่อไปได้

ซึ่งจากคำชี้แจงของกระทรวงการต่างประเทศที่ออกมา ทราบว่ากรณีนี้เป็นเรื่องที่กระบวนการเจรจาในข้อตกลงต่างๆ ล่าช้า จึงไม่สามารถดำเนินการได้ทันก่อนหมดอายุสัญญา ซึ่งหากกระบวนการดังกล่าวทั้ง BBC และกระทรวงการต่างประเทศของไทยตกลงกันได้อีกครั้ง สำนักงาน กสทช. ก็พร้อมสนับสนุนให้ BBC สามารถออกอากาศได้อย่างต่อเนื่อง

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้