กสท. ให้ทีวีออกอากาศรายการทั่วไป/เด็ก เริ่ม 21 ต.ค.59 ให้คุมโทนสี ไม่เน้นบันเทิงเกินไป

Last updated: 12 ธ.ค. 2560  |  1954 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กสท. ให้ทีวีออกอากาศรายการทั่วไป/เด็ก เริ่ม 21 ต.ค.59 ให้คุมโทนสี ไม่เน้นบันเทิงเกินไป

วันที่ 20 ตุลาคม 2559 พันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า ที่ประชุม กสท.ได้จัดประชุมนัดพิเศษ ครั้งที่ 3 เรื่องการกำหนดแนวปฏิบัติสำหรับผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ กรณีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต เพิ่มเติมว่า มีมติให้สถานีโทรทัศน์ สามารถดำเนินรายการให้มีความหลากหลาย และยังคงไว้ซึ่งบรรยากาศการถวายความอาลัยในช่วงเวลา 30 วัน

การถ่ายทอดพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกเหนือจากการเชื่อมสัญญาณจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) ในกรณีที่พระบรมวงศานุวงศ์ หรือกษัตริย์ต่างประเทศมาร่วมในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล จะออกอากาศสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ซึ่งหากสถานีโทรทัศน์ใดประสงค์จะเชื่อมโยงสัญญาณก็สามารถทำได้ ทั้งนี้ได้ขอความร่วมมือไปยังสถานีโทรทัศน์ทั้งหมด 36 ช่อง สลับสับเปลี่ยนกันเชื่อมโยงสัญญาณจากกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งกำหนดวันที่ออกอากาศของแต่ละช่องไว้แล้ว

รวมถึงการเผยแพร่ผ่านทางโทรทัศน์ออนไลน์ของแต่ละสถานีที่มีอยู่ในปัจจุบันด้วย และเพื่อเป็นการร่วมถวายความอาลัย ที่ประชุมฯ มอบหมายให้สำนักงาน กสทช. ขอความร่วมมือไปยังสถานีโทรทัศน์ในระบบภาคพื้นดิน สลับสับเปลี่ยนกันเชื่อมโยงสัญญาณในกรณีที่พระบรมวงศานุวงศ์ หรือกษัตริย์ต่างประเทศมาร่วมในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล โดยมีรายละเอียดดังนี้

ให้ออกอากาศรายการทั่วไป และรายการเด็ก
รูปแบบการนำเสนอรายการนอกเหนือเวลาการเชื่อมโยงสัญญาณจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เมื่อครบระยะเวลา 7 วัน (วันที่ 21 ตุลาคม 2559) ให้ถือปฏิบัติตามมติ กสท. นัดพิเศษครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 รวมถึงแนวทางการออกอากาศที่ได้ประชุมร่วมกันเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2559

โดยการออกอากาศรายการนอกเหนือจากรายการข่าวสาร สาระ สามารถนำรายการที่อยู่ในระดับความเหมาะสมสำหรับปฐมวัย (ป) เด็ก (ด) และทั่วไป (ท) รวมถึงการโฆษณามาออกอากาศได้

แต่ขอให้สถานีระมัดระวังในการออกอากาศและตรวจสอบไม่ให้ขัดหรือแย้งกับมติ กสท. นัดพิเศษครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 รวมถึงแนวทางการออกอากาศที่ได้ประชุมร่วมกันเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ ขอให้ควบคุมระดับสีเพื่อคงบรรยากาศการถวายความอาลัยไปตลอดระยะเวลา 30 วัน

ย้ำให้ออกอากาศรายการกีฬาเพลง ละคร โฆษณา
สำหรับผลประชุม กสท. ในวันที่ 17 ตุลาคม 2559 ได้ให้ทีวีการออกอากาศรายการที่มิใช่รายการข่าวสาร เช่น รายการกีฬา รายการละคร รายการเพลง รายการเด็ก หรือการโฆษณา ได้ แต่จะต้องเป็นไปตาม มติ กสท. นัดพิเศษครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 และวันที่ 14 ตุลาคม 2559  เช่น การพากย์เสียงควรใช้น้ำเสียง และถ้อยคำที่สำรวม และพิธีกร ผู้ดำเนินรายการ และบุคคลที่เข้าร่วมรายการควรแต่งกายโทนสีขาว ดำ ห้ามลวดลาย และใช้โทนสีดำมากกว่าสีขาว ทรงผมชายควรเรียบร้อย หญิงควรรวบผมให้เรียบร้อย สีหน้าท่าทาง กิริยา วาจา น้ำเสียง ขอให้สำรวม

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้